Lợi ích sức khỏe của cà dược

Đây là là loài thực vật được giới thiệu và quảng cáo là hữu ích cho bệnh hen suyễn và dị ứng, loại thảo mộc này đặt ra mối quan tâm về an toàn cho sức khỏe.

Cà dược thường được gọi là cà độc dược có tên khoa học là (Atropa belladonna) là một loại thảo mộc dược liệu trong họ cây cảnh. Nó có thể là một loại thảo mộc độc hại ở dạng thô và do đó, được sử dụng phổ biến nhất ở dạng pha loãng cao để sử dụng trong điều trị vi lượng đồng căn.

Mặc dù có nhiều tuyên bố, nhưng có rất ít hỗ trợ khoa học về lợi ích sức khỏe của quả này. Hơn nữa, cây này có chứa các hóa chất được biết là độc hại đối với sức khỏe con người - đó là lý do tại sao loại thảo mộc này còn được gọi là cây lau đêm chết người. Theo viện y tế quốc gia hoa kỳ, thuốc này ở dạng thảo dược được coi là có khả năng không an toàn.

Do đó, các chất bổ sung vi lượng đồng căn pha loãng của cà dược được một số người sử dụng thay thế để giảm cảm lạnh và sốt cỏ khô, làm dịu trẻ sơ sinh đau bụng, giảm say tàu xe, v.v.

• Ở dạng vi lượng đồng căn, nó thường được sử dụng cho các chứng viêm, sốt cao, chuột rút và co thắt.

• Ở dạng thảo dược, nó đã được sử dụng để làm giảm bệnh hen suyễn, đau thần kinh tọa, bệnh trĩ và các cơn đau.

• Các hợp chất của loại thảo mộc này cũng được sử dụng trong y học dược phẩm để điều trị hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng.

Loại thảo mộc này cũng đã được sử dụng như một loại thuốc giải trí tạo ra ảo giác sống động và mê sảng.

Lợi ích sức khỏe

Theo viện y tế quốc gia hoa kỳ, không có đủ bằng chứng khoa học để đánh giá hiệu quả của thuốc này đối với bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Do độc tính của loại thảo mộc này, nghiên cứu hiện có về cà dược liên quan đến các nghiên cứu về các chế phẩm vi lượng đồng căn được pha loãng cao của cà dược. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng cây này có thể mang lại những lợi ích tiềm năng, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn - và đặc biệt là nghiên cứu trên người - trước khi loại thảo mộc này có thể được khuyến nghị cho bất kỳ mục đích sử dụng nào trong số này.

Giảm viêm

Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên tạp chí vi lượng đồng căn cho thấy rằng các chế phẩm vi lượng đồng căn của  chiết xuất của các nhà cung cấp nguyên liệu dược từ cà dược có thể giúp giảm viêm liên quan đến viêm phúc mạc, một tình trạng được đánh dấu bởi sự kích thích của mô lót ở thành trong của bụng.

Nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của các chế phẩm vi lượng đồng căn của cà dược và cúc dại echinacea angustifolia đối với các dấu hiệu viêm ở chuột bị viêm phúc mạc và thấy rằng các phương pháp điều trị làm giảm viêm.

Chữa lành vết thương

Theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí chữa lành và tái tạo vết thương, một chế phẩm từ thảo dược này cho thấy hứa hẹn trong việc điều trị vết thương.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của cà dược đối với vết thương ở chuột và trong nuôi cấy tế bào và phát hiện ra rằng cà dược ảnh hưởng tích cực đến giai đoạn đầu của quá trình chữa lành vết thương trên da.

Chăm sóc vết đau sau phẫu thuật

Chất này kết hợp với thuốc phiện có thể giúp giảm đau sau các cuộc phẫu thuật liên quan đến tử cung, tuyến tiền liệt và đường tiết niệu.

Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí tiết niệu và tạp chí sản phụ khoa hoa kỳ vào năm 2017 cho thấy thuốc đặt trực tràng chứa cà dược và thuốc phiện giúp giảm đau sau phẫu thuật. 

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Trong khi lá và rễ của cây anh đào này được cho là có tác dụng an thần, nhưng quả mọng của nó lại có độc.

Sự an toàn của các chế phẩm này là không chắc chắn. Viện y tế quốc gia hoa kỳ báo cáo rằng dùng cà dược bằng đường uống là không an toàn, nhưng nghiên cứu về các chế phẩm vi lượng đồng căn siêu phân tử cho thấy rằng liều lượng pha loãng cao của cà dược là an toàn. 

Một nghiên cứu năm 2001 được công bố trên tạp chí nghiên cứu tâm lý đã xác nhận các chế phẩm vi lượng đồng căn của cà dược là an toàn, mặc dù hiệu quả của chúng để điều trị bất kỳ triệu chứng nào là không rõ ràng. Trong nghiên cứu, 118 tình nguyện viên khỏe mạnh được tiêm 30CH cà dược hoặc giả dược theo một trình tự ngẫu nhiên. Vào cuối cuộc thử nghiệm kéo dài 8 tuần, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt nào về ảnh hưởng sức khỏe của hai phương pháp điều trị. 

Một nghiên cứu năm 2003 trên tạp chí dược lâm sàng của Anh cho kết quả tương tự. Trong một nghiên cứu mù đôi, các nhà nghiên cứu đã cho 253 tình nguyện viên khỏe mạnh dùng giả dược trong một tuần, sau đó dùng giả dược 30C hoặc giả dược trong hai tuần. Các đối tượng ghi nhật ký triệu chứng và hoàn thành bảng câu hỏi về các triệu chứng của họ. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa nhóm cà dược và nhóm giả dược và kết luận rằng vi lượng đồng căn siêu phân tử với cà dược không có tác động tiêu cực có thể quan sát được.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng quá liều cà dược bao gồm:

• Khô miệng

• Nhìn mờ

• Sốt

• Tim đập nhanh

• Không có khả năng đi tiểu hoặc đổ mồ hôi

• Ảo giác

• Co thắt

• Vấn đề về thần kinh

• Co giật

• Hôn mê

Lưu ý: Phụ nữ đang mang thai và những người có một số tình trạng sức khỏe, bao gồm suy tim sung huyết, táo bón, tăng nhãn áp và viêm loét đại tràng, không nên dùng thuốc này, vì có thể phát sinh các biến chứng nghiêm trọng.

Ngoài ra, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm đã đưa ra cảnh báo vào năm 2010 về viên nén và gel mọc răng vi lượng đồng căn cho trẻ sơ sinh có chứa cà dược. Các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm co giật, khó thở, mệt mỏi, táo bón, khó đi tiểu và kích động, đã được báo cáo ở trẻ sơ sinh dùng các sản phẩm này. Cảnh báo của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm lưu ý rằng những sản phẩm này có thể chứa liều lượng không chính xác của cà dược.

Lưu ý : Lịch sử sử dụng cà dược  có nguồn gốc từ châu âu, bắc phi và nam á, cà dược được sử dụng như một chất độc có từ thời la mã cổ đại, nơi người ta đồn đại rằng nó đã giết chết các vị hoàng đế. Ở scotland, vua macbeth được cho là đã sử dụng nó để đầu độc quân đội Anh, và người ta tin rằng Shakespeare đã sử dụng loại thuốc này để đưa nhân vật Juliet của mình vào giấc ngủ.

Lựa chọn sử dụng và bảo quản

Cà dược được tìm thấy nhiều nhất ở dạng pha loãng như một chất vi lượng đồng căn. Do những nguy hiểm khi dùng cà dược ở dạng thảo dược, nó có thể được tìm thấy rất ít để sử dụng qua đường miệng dưới dạng cồn thuốc và chỉ nên được sở hữu và sử dụng bởi những người có hoặc dưới sự chỉ dẫn của những cá nhân được đào tạo thích hợp về ứng dụng và sử dụng an toàn.

Lưu ý: Không có liều tiêu chuẩn cho cà dược. Các loại viên nén được điều chế từ cà dược vi lượng đồng căn thường được bán ở mức cho trẻ em và cho người lớn theo tỉ lệ pha loãng là 1:10 và 1: 100.

Lý thuyết đằng sau vi lượng đồng căn hơi giống với việc tiêm chủng ngày nay. Giới thiệu các chất pha loãng gây ra các triệu chứng ở người khỏe mạnh được cho là có thể làm giảm các triệu chứng đó ở người bị bệnh. Vi lượng đồng căn sử dụng một lượng nhỏ một chất được pha loãng nhiều lần, sau đó được kích hoạt để kích hoạt nó trong một quá trình được gọi là kế thừa.

Cà dược nên được bảo quản trong hộp đựng ban đầu ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo.

Câu hỏi của bạn

Cà dược chữa khỏi những bệnh gì?

Cà dược đã được sử dụng trong thời gian ngắn để điều trị chứng nghiện rượu cấp tính vào đầu thế kỷ 20 trong một phương pháp được mệnh danh là cà dược chữa khỏi bệnh. Được phát triển tại một bệnh viện ở nước Mỹ, nó kết hợp thuốc này với các loại thảo mộc và liệu pháp khác dành cho những người đang cai nghiện rượu. Loại thảo dược này được đưa cho bệnh nhân mỗi giờ liên tục trong khoảng hai ngày, dẫn đến ảo giác.

Nhưng người được biết đến nhiều nhất để cai rượu sau cà dược là người sáng lập của tổ chức giúp đỡ người nghiện rượu "luôn tỉnh táo, và giúp đỡ những người nghiện rượu đạt được sự tỉnh táo", người tuyên bố đã thức tỉnh tâm linh sau khi điều trị. Quy trình điều trị đã bị dừng lại do lo ngại rằng việc điều trị không hiệu quả và có khả năng gây độc.

Lời kết

Do những lo ngại về an toàn và thiếu sự hỗ trợ khoa học cho việc sử dụng nó, các chế phẩm thảo dược của cà dược không thể được khuyên dùng cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng các chất bổ sung thảo dược, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước. Điều quan trọng cần lưu ý là việc tự điều trị bệnh và tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc tiêu chuẩn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

http://www.red-ship.com/forum/index.php?PAGE_NAME=profile_view&UID=79362
http://www.sportbalans.ru/forum/user/452440/
http://b-buh.ru/communication/forum/user/51266/
https://avcomfort.ru/forum/pm/folder3/message6194/
http://www.bakinsky-dvorik.ru/communication/forum/user/121909/
https://elwin.ru/forum/user/76036/
http://www.charmedeparis.ru/forum/user/caythuoc/
http://holodonline.com/forum/user/71361/
http://content.ctcmedia.ru/communication/forum/user/35595/
http://content.ctcmedia.ru/communication/forum/messages/forum3/message73/50-loi-ich-suc-khoe-cua-la-thuong-xuan#message73
https://sosnovoborsk.ru/forum/user/90432/
http://www.sovetonk.ru/forum/user/79382/
https://flytpaths.com/forums/user/caythuoc/
https://feng-shui.ua/communication/forum/user/197382/
https://ceramic-city.com.ua/forum/user/1445473/
https://the-sparklab.de/forums/users/caythuoc/
https://calis.delfi.lv/profils/lietotajs/234345-caythuoc/
https://opaccanadaorg.wpcomstaging.com/forums/users/caythuoc/
http://www.molecularrecipes.com/molecular-gastronomy-forum/users/caythuoc/
http://ngoaingu123.info/members/caythuocnam.33285/
https://www.sitejabber.com/users/cayt
http://www.cartton.ru/forum/index.php?PAGE_NAME=profile_view&UID=22945
https://ultra-orel.ru/forum/user/9832/
https://rbsmi.ru/forum/?PAGE_NAME=profile_view&UID=129166
https://ivan4.ru/forum/user/9167/
https://babycentr.ru/communication/forum/index.php?PAGE_NAME=profile_view&UID=32874
https://samogon78.ru/forum/?PAGE_NAME=profile_view&UID=9629
https://bestnet.ru/support/forum/index.php?PAGE_NAME=profile_view&UID=97124
https://forums.ibresource.ru/user/137585-caythuoc/
http://www.gektorstroi.ru/forum/?PAGE_NAME=profile_view&UID=117365
http://forum.compass-project.org/profile.jspa?editMode=true&userID=41037
https://forums.winespectator.com/member/caythuoc
https://forums.leakproject.com/forums/users/caythuoc/
https://www.xadapter.com/support/users/seozone2/
http://beehive-erasmusplus.eu/forums/user/caythuoc/
http://www.sail-samara.ru/forums/users/caythuoc/
https://forums.mrplc.com/index.php?/profile/108105-yeulamgi/&tab=field_core_pfield_12
https://cyprus.com/author/caodinhlang/
https://www.goodnewsnetwork.org/author/caythuoc/
https://profiles.wordpress.org/caodinhlang/
https://www.herogames.com/profile/66389-caythuoc/?tab=field_core_pfield_15
https://forum.netcup.de/user/31044-caythuoc/#about
http://jifficlassified.ca/index.php?page=user&action=pub_profile&id=961319
https://www.bcsportbikes.com/members/caythuoc.91423/#about
https://www.digi.com/support/forum/user/caythuoc
https://marketingfacts.nl/profiel/237982
https://partitionkavoosi.uservoice.com/users/5267354130-caythuoc
https://www.tetongravity.com/community/profile/caythuoc/
https://www.basenotes.net/members/26333219-caythuoc?tab=aboutme&simple=1
https://videogamemods.com/members/caythuoc/
https://intercoonecta.aecid.es/_layouts/15/AccessDenied.aspx?Source=https%3A%2F%2Fintercoonecta%2Eaecid%2Ees%2F%5Flayouts%2F15%2Fviewlsts%2Easpx
https://www.dandad.org/profiles/person/580277/cay-thuoc/
https://membership.supsystic.com/profile/caythuoc/activity/
https://nmfin.tech/forums/users/seozone2gmail-com/
https://forum.qunex.yale.edu/u/caythuoc/
https://www.islumped.com/community/caythuoc/profile/
https://forums.atozteacherstuff.com/index.php?members/caythuoc.125219/
https://www.fablabs.io/users/caythuoc
http://www.bbqga.org/community/profile/caythuoc/
https://www.radikaltechnologies.com/forum/profile/8277/
https://demo.sngine.com/blogs/10230/Loi-ich-suc-khoe-cua-qua-chi-tu
https://www.kawasakiversys.com/members/caythuocnam.285888/#about
https://filmow.com/usuario/caythuoc
https://fstoppers.com/profile/caythuocquy
https://www.techrum.vn/members/nguyenlieuduoc.74864/#about
https://openclassrooms.com/en/members/vcl3vvxhtr45
https://www.construct.net/en/users/964280/caythuoc
https://www.theoutbound.com/cay-thuoc
https://www.aacc21stcenturycenter.org/members/caythuoc/
https://www.aacc21stcenturycenter.org/members/caythuocnam/profile/
https://www.microsoftpartnercommunity.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/84848
https://www.honeybook.com/profile/quynh/httpnovacovncao-duoc-lieu-hanoi-hn
https://evermotion.org/vbulletin/member.php?1035708-caythuoc
https://fileforums.com/member.php?u=256482
https://www.ricettario-bimby.it/profile/caythuoc/355381
https://autohub.ng/user/profile/caythuoc
https://www.snastiurala.ru/forum/user/41884/
http://catalog.drobak.com.ua/communication/forum/user/1735290/
https://kuwestions.248am.com/user/caythuoc
https://forum.c-command.com/u/caythuoc/preferences/profile
http://kamikaze-club.de/phpBB2/profile.php?mode=viewprofile&u=caythuoc
http://amateur-swingers-posts.com/forums/profile.php?mode=viewprofile&u=2554850
https://hyperspaces.inglobetechnologies.com/helpdesk/index.php?qa=user&qa_1=caythuoc&qa_2=wall
http://www.cristalab.com/usuario/203566-caythuoc
https://airsoftcanada.com/member.php?u=296620
http://forums.trovegame.com/member.php?70680935-caythuoc
https://www.rakennerahastot.fi/web/seozone2/home/-/blogs/loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-cua-muop-dang
https://www.contratacionbogota.gov.co/vi/web/yeulamgi/home
https://hcen.salud.uy/web/caythuoc/home/-/blogs/giam-ung-thu-vu-khi-dung-tra-xanh?
https://entreprises.cnmsante.fr/web/seozone2/home
http://www.odrportal.hu/web/caythuoc/home/-/blogs/giam-ung-thu-vu-khi-dung-tra-xanh
http://sd-50592.dedibox.fr/group/control_panel/manage?p_p_id=33&p_p_lifecycle=0&p_p_state=maximized&p_p_mode=view&doAsGroupId=1159416&refererPlid=1159424
https://casprod.lgaq.asn.au/web/caythuoc/home/-/blogs/giam-ung-thu-vu-khi-dung-tra-xanh
https://radio-channel10.de/web/seozone2/home
https://www.epaveldas.lt/web/caythuoc/home
https://service.artland.de/web/03459540-001-0000056160-084/home
http://www.voceonlus.it/web/caythuoc/home
http://www.icminozzimatera.it/web/caythuoc/home/-/message_boards/message/4458612
https://www.mojakomunita.sk/web/seozone2/blog/-/blogs/loi-ich-suc-khoe-cua-qua-chi-tu
https://business.go.tz/web/rashid.ndimbo/~/86020/home/-/message_boards/message/17102339
http://www.libreriapapiros.com/portal/web/caythuoc/home
http://portal.globeca.com.au/web/caythuoc/home
http://200.75.43.206/web/caythuoc/home
http://www.flegt.org/web/seozone2/home
https://go.aupeopleweb.com.au/home.php?mod=space&uid=217960
http://www.4kquan.com/space-uid-678854.html
http://bigapple.idv.tw/discuz/home.php?mod=space&uid=1042464
http://www.hheart.org/xe/index.php?mid=board_Iume80&document_srl=325447
http://www.hheart.org/xe/index.php?mid=board_Iume80&document_srl=325456
https://www.bluecoinsapp.com/forums/users/caythuoc/
http://www.ikeynote.cn/home.php?mod=space&uid=2710029
https://www.instapaper.com/p/caodinhlang
http://www.diet-fit.com/user.php?login=caythuoc&view=history
http://money-central.net/user.php?login=caythuoc&view=history